CẢM ÂM KHI CHƠI GUITAR

 Dạy đàn Guitar Thủ Đức, tp.HCM

 Phương pháp cảm âm khi chơi guitar Cảm âm tạm thời gọi nôm na là cách nhận biết âm thanh, và trên cây đàn guitar thì đó là một sự kết hợp một hợp âm bất kì nhanh chóng vào một câu nhạc đang nghe, hay nói vắn tắt là nghe bản nhac đàn ngay được. Với các bạn đã được học các trường nhạc chuyên nghiệp việc cảm âm khi chơi guitar thuận lợi rất nhiều vì đã được học qua hòa âm, kí xướng âm hay những môn nhạc lí và cộng với việc chơi đàn nhiều nên vấn đề cảm âm các bạn khá tốt. Với bài viết này tôi không có tham vọng đề ra một phương pháp nào mà chỉ là chia sẽ một số kinh nghiệm về cảm âm khi chơi guitar qua quá trình mình dạy đàn, làm nhạc công và qua một số góp ý của đồng nghiệp nhằm giúp các bạn không có điều kiện học qua các trường chuyên âm nhạc chơi guitar được tốt hơn.

 

– XÁC ĐỊNH VÒNG HỢP ÂM CHO BẢN NHẠC

1.Để cảm âm khi chơi guitar tốt đầu tiên các bạn phải xác định được giọng chủ của bản nhạc là được hát bởi tông gì , tông trưởng hay tông thứ, khi xác định được giọng chủ rồi thì bắt đầu tìm vòng hợp âm của giọng đó. ( phần xác định giọng chủ cũng khá phức tạp nên tôi sẽ có một bài viết riêng. Phần này tôi chỉ hướng dẫn khi đã xác định được giọng chủ và tạm thời thực hành trên hai giọng chủ là Do trưởng và La thứ)

2. Muốn cảm âm khi chơi guitar tốt phải biết vòng hòa âm cơ bản của hợp âm ứng với giọng trưởng hoặc thứ ( ở đây tôi chỉ nói về các hợp âm cơ bản chưa, dùng hợp âm dim hay sus gì cả) –Công thức vòng hợp âm giọng trưởng: (“ T” kí hiệu h.a trưởng,” t” kí hiệu h.a thứ) 1T 2t 3t 4T 5T7 6t – giọng Trưởng bạn chưa nên dùng bật 7 Vd: Do tông chủ thì ta có vòng hợp âm: C Dm Em F G7 Am Do trưởng và dĩ nhiên hợp âm sẽ nhảy lôn xộn trông theo trình tự nào nhất định vì các bản nhac hoàn toàn không giống nhau –Công thức vòng hợp âm thứ: 1t 3T 4t 5T7 6T 7T giọng thứ chưa dùng bật 2

* Vd: La thứ giọng chủ thì ta có vòng hợp âm là: Am C Dm E7 F G vòng này sẽ dùng cho tất cả các bản nhac có giọng la thứ, nhưng nó cũng không theo trình tự như trên. Chú ý rằng hai công thức trên được tính luôn cho tất cả các giọng trưởng và thư khác Cách tính: 1 2 3 4 5 6 7 Do Re Mi Fa Sol La Si Với giọng chủ ta tính à hơp âm bật 1 Vd: nếu Do là giọng chủ thì ta tính Do la 1 va tính lên Re là 2 cho đến Si là bật 7 Nếu La là giọng chủ thì ta tính La là 1 và tính lên Si là 2 đến sol la 7 Khi biết được vòng hợp âm rồi các bạn luyện nhuần nhuyễn để đôi tai được nghe quen các quãng âm thanh và cho hai tay được nhanh nhẹn để khi chơi một bản nhạc bạn có thể phản xạ với trường hợp bấm nhầm hơp âm và cảm âm khi chơi guitar tốt hơn để chuẩn bị cho phần II, phần này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cảm âm bằng những hơp âm trên khi chơi một bản nhac có giọng Am hoặc C Trên kinh nghiệm hạn chế của mình tôi đã cố gắng giúp các bạn mới tập chơi guitar tốt hơn ,và đây chỉ là một số kinh nghiêm riêng tôi nên dĩ nhiên rằng bài viết sẽ không tránh được những sai sót kính mong sự góp ý các bạn va đặc biệt là những nghệ sỹ có chuyên môn.

Nhưng lí thuyết sẽ vẫn chỉ là lí thuyết nếu không tập đàn nhiều dù phương pháp nào đi nữa sẽ vẫn khó cảm âm khi chơi guitar tốt được.

Dạy đàn Guitar Thủ Đức, tp.HCM

 CẢM ÂM KHI CHƠI GUITAR

CẢM ÂM KHI CHƠI GUITAR

CẢM ÂM KHI CHƠI GUITAR

CẢM ÂM KHI CHƠI GUITAR

Guitarist Vĩnh Điệp

Phương pháp CẢM ÂM KHI CHƠI GUITAR

-Tốt nghiệp: Chuyên ngành Guitar
-Khoa Giao Hưởng Thính Phòng- Học Viện Âm Nhạc
-Hiện đang dạy đàn guitar tại Thủ Đức tp.HCM

Trang Chủ

Trả lời